Natto là gì? Công dụng và cách làm natto – Đậu tương lên men chuẩn nhật

Natto là gì?

Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men. “Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzym (Bacillus natto) ở một môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi nồng rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng món Natto càng tốt và vị càng ngọt

Natto là một đặc sản thiên nhiên, không qua chế biến (xào, hấp …). Vì vậy những tố chất bổ dưỡng cho sức khỏe đều được giữ nguyên vẹn trong đó enzyme Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men tự nhiên được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch (một phát hiện vô cùng lý thú bởi nhà nghiên cứu sinh lý học Nhật bản nổi tiếng, GS Sumi Hiroyuki vào năm 1980.)

Natto - Đậu tương lên men - Món ăn truyền thống của người nhật bản
Natto – Đậu tương lên men – Món ăn truyền thống của người nhật bản

Nguồn gốc của Natto

Có rất nhiều tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc của loại thực phẩm truyền thống, nổi tiếng của Nhật Bản này. Tuy nhiên có một vài nguồn cho rằng Natto có thể bắt nguồn từ vùng chân dãy núi Himalaya tại Vân Nam lan tỏa ra bên ngoài. Natto được truyền đến Nhật Bản lúc nào, hiện chưa thể xác minh. Một thuyết khác và chiếm ưu thế nói rằng tướng Minamoto Yoshiie trong trận chiến vào những năm 1083 ở miền Đông Bắc đã phát hiện ra Natto. Một ngày nọ thì doanh trại của Yoshiie bất ngờ bị quân địch tập kích trong khi binh sĩ đang nấu đậu nành làm thức ăn cho ngựa.

Trong cơn hỗn loạn thì người ta đã vội vàng cho đậu nành đang nấu dở vào những cái túi rơm và không mở trong suốt mấy ngày liền. Khi mở ra thì đậu đã lên men và sinh mùi kỳ lạ. Một người lính ăn thử thấy rất ngon mới trình lên tướng Yoshiie và vị tướng cũng bị cái mùi vị kỳ lạ kia quyến rũ.

Một nguồn khác nói Natto được làm trong thời Edo (1603~1867) và cách chế biến được thay đổi nhiều trong thời Taisho (1912~1926) khi những nhà nghiên cứu tìm được cách chiết xuất vi khuẩn Natto kinase mà không cần đến rơm.

Phát hiện này đã đơn giản hóa quá trình sản xuất Natto và đạt hiệu quả cao hơn và ngành sản xuẩt món ăn này đã thay đổi nhiều từ đó. Hiện nay, nó được nhiều người Nhật ưa thích, nhất là vùng Kanto và vùng Tohoku. Hiện nay ở Hàn Quốc cũng có một loại đậu nành lên men tương tự natto của Nhật với tên gọi là cheonggukjang (청국장).

Đặc điểm của natto.

Natto thành phẩm có màu nâu, mùi khó ngửi, vị bùi và hơi ngăm, có nhiều chất dịch rất nhớt và dính.

Giá trị dinh dưỡng của Natto

Natto được các nhà khoa học kết luận là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe đã được các nghiên cứu y học khẳng định.

Đó là các acid amin, enzym Nattokinase, vitamin K2, chất Pyrazine tạo nên mùi đặc trưng của Natto. Cùng với nước tương miso, natto là một trong những nguồn protein quan trọng ở Nhật Bản thời phong kiến khi mà người ta không ăn thịt các loài thú và chim.

Tác dụng của Natto – Đậu nành lên men

Dựa vào những nghiên cứu về mặt y khoa, những người tăng huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, có cơn đau thắt ngực, suy tĩnh mạch, tiền sử nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… Ăn Natto thường xuyên giúp dự phòng các biến chứng và dự phòng tái phát một cách hữu hiệu.

Trong đó, enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men tự nhiên được xem là hoạt chất “vàng” đặc biệt tốt cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bởi trong Natto có Pyrazin là một enzym tạo cho natto có một mùi vị đặc trưng riêng biệt. Enzym này giúp ngăn chặn hiện tượng máu bị đông vón cục gây tắc nghẽn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Natto không chỉ hỗ trợ cho hệ tim mạch mà còn làm giảm huyết áp. Những năm gần đây hiệu quả này đã được kiểm chứng trên lâm sàng.

Cách làm Đậu tương lên men Natto chuẩn Nhật

Cách làm Natto Nhật Bản ngay tại nhà

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 0.5 kg hạt đậu nành

– 1/2 hộp Natto thành phẩm làm men ủ ( khoảng 15g)

– Nồi áp xuất

– Hũ sành, sứ

– Màng bọc thực phẩm

 Thực hiện

Người ta chọn các hạt đậu tương nhỏ, ngâm nước trong vòng một ngày cho mềm ra, đem luộc thật chín, rồi làm cho lên men.

Cách làm cổ truyền là gói đậu tương đã xử lý như trên vào các túm rơm để lợi dụng vi khuẩn Bacillus subtilis (B. subtilis natto) trong đó làm lên men đậu tương.

Ngày nay, người ta sử dụng một thứ men gọi là kosōkin để bắt đầu quá trình lên men khoảng 24 giờ trong môi trường nhiệt độ chừng 40 °C.

Quá trình lên men này sẽ phân tách các protein trong hạt đậu tương thành axít amin chuỗi ngắn, một chất bổ dễ hấp thụ.

Cách sử dụng

Natto được ăn như thức ăn kèm với cơm, hoặc nấu thành soup, hoặc làm nhân sushi cuộn, thậm chí làm cả spagetti và soba. Còn có loại natto sấy khô đóng bao để ăn như một món thức ăn nhẹ (snack).

Trên đây là những chia sẻ về Natto hi vọng sẽ mang đến chút kiến thức cho bạn. Bài biết đang được cập nhật tiếp

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

Hotline
chat-active-icon
chat-active-icon