blank

Bột ngũ cốc hay bột ngũ cốc dinh dưỡng được biết đến là một loại thức uống quen thuộc hàng ngày vô cùng đơn giản nhưng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Có rất nhiều loại bột ngũ cốc khác nhau như ngũ cốc lợi sữangũ cốc tăng cânngũ cốc giảm cânngũ cốc tăng cơngũ cốc 5 loại đậungũ cốc 7 loại đậu….

Tuy nhiên việc thường xuyên uống bột ngũ cốc có tác dụng gì? Cách làm và uống ngũ cốc thế nào là đúng cách thì có lẽ nhiều người chưa hiểu rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu cũng như tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng đối với sức khỏe của chúng ta hàng ngày như thế nào nhé! Click vào từng sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết!

Bột ngũ cốc

Hiển thị 10 sản phẩm

Thành phần Bột ngũ cốc gồm những gì?

Bột ngũ cốc là một loại bột được chế tạo từ các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, hạt kê, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, ý dĩ…. Tuy nhiên ngày nay người ta thường sử dụng thêm các loại hạt đậu có giá trị dinh dưỡng  đối với sức khỏe của nhiều người để thay đổi hương vị và tính dễ uống của sản phẩm.

Các loại hạt đậu và các loại hạt ngũ cốc nguyên cám là những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống các loại bệnh ung thư hiệu quả.

>> Bạn nên biết: Tác dụng của bột cám gạo đối với làn da của bạn

  • Gạo lứt:

Đây là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, và là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch. Khi lựa chọn gạo lứt cần mua ngay tại các nhà máy xay xát để chọn được những loại gạo ngon và chất lượng

Xem ngay: Gạo lứt có tác dụng gì giúp bạn hiểu rõ và dùng đúng cách hơn.

  • Đại mạch:

Theo Đông y, hạt lúa mạch (Đại mạch) có vị ngọt tính mát. Tác dụng làm mát bổ, tăng cân, tạo cảm giác ngon miệng, chữa tiêu chảy, tăng cường sức khỏe.

  • Yến mạch:

Chúng là loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hoá quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Chúng giúp giảm cân, hạ đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Lúa mỳ:

Lúa mì là loại hạt chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, vitamin với lượng vừa phải có tác dụng bổ sung cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện một số vấn đề bệnh mãn tính.

  • Hạt kê:

Hạt kê được biết đến là loại ngũ cốc hạt nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng không thua hạt gạo mà chúng ta vẫn dùng hằng ngày. Hơn nữa, hạt kê còn là dược phẩm hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, thanh nhiệt, phục hồi sức khỏe, bổ thận,…rất tốt cho sức khỏe cho mọi người, kể cả phụ nữ đang mang thai.

Các loại hạt khác như:

  • Hạt sen
  • Hạt óc chó
  • Mè đen
  • Hạt ý dĩ
  • Hạnh nhân

Hiện nay ngũ cốc có hai loại là ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt dùng để giảm cân, tăng cân và là thực phẩm làm đẹp hiệu quả cho các chị em phụ nữ.

Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng

Với thành phần vừa được giới thiệu, chúng ta thấy rằng ngũ cốc là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có những công dụng tuyệt vời như:

  • Sữa bột ngũ cốc dinh dưỡng chứa nhiều thành phần canxi các loại vitamin A, B, C có lợi cho sự phát triển và thể chất.
  • Với trẻ nhỏ các bé cần nên tiêu thụ các loại ngũ cốc có hương vị tự nhiên, không chất béo, lượng đường dưới 25% sẽ giúp cho tiêu hóa và hấp thụ ở bé tốt hơn.
  • Đặc biệt đối với trẻ từ 8 đến 12 tuổi là độ tuổi có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dồi dào. Bột ngũ cốc cho bé giảm được tình trạng béo phì, ngăn ngừa các bệnh ung thư và bổ sung thêm năng lượng cho trẻ tốt nhất.
  • Bột ngũ cốc có hàm lượng muối thấp, trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin, có hàm lượng chất đạm và chất béo ít. Vì thế nếu uống bột ngũ cốc đúng cách sẽ giúp cho những người bị bệnh cao huyết áp và tim mạch giảm được tình trạng bệnh lý hiệu quả.
  • Đối với phụ nữ mang thai hoặc những người bị thiếu chất sắt thì nên tăng cường uống sữa bột ngũ cốc hàng ngày để bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.
  • Trong bột ngũ cốc dinh dưỡng rất giàu chất xơ vì thế rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đối với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao, hoặc đang gặp phải tình trạng táo bón thì hãy bổ sung ngũ cốc sẽ giúp bạn hạn chế được những tình trạng rủi ro này hiệu quả.

Với rất nhiều công dụng mà bột ngũ cốc mang lại cho chúng ta hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay với cách làm bột ngũ cốc từ các loại hạt đậu thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng này!

Một số loại ngũ cốc trên thị trường

1. Ngũ cốc tăng cơ – Ngũ cốc thể hình – 6 loại hạt

Trong thực đơn của các vận động viên thể hình chuyên nghiệp trên thế giới, chúng ta đều thấy có món đậu. Các món đậu chứa rất nhiều protein , hỗ trợ bổ sung rất tốt cho việc phát triển cơ bắp. Thành phần chính của Bột ngũ cốc thể hình cũng là các loại hạt đậu giàu dinh dưỡng này:

  • Đậu xanh
  • Đậu đỏ
  • Đậu nành
  • Đậu đen
  • Gạo lứt
  • Yến mạch

2. Ngũ cốc giảm cân – Ngũ cốc ăn kiêng – 7 loại hạt

Bột ngũ cốc giảm cân có thành phần là 7 loại hạt chủ yếu là đậu, bao gồm:

  • Đậu xanh.
  • Đậu đỏ.
  • Đậu nành.
  • Đậu trắng.
  • Đậu đen.
  • Gạo lứt.
  • Mè đen.

3. Ngũ cốc tăng cân – 9 loại hạt

Thành phần của Bột ngũ cốc tăng cân thông thường bao gồm các loại đậu và hạt ngũ cốc có hàm lượng đạm thực vật cao và các vi chất dinh dưỡng giúp bổ xung cho cơ thể, tăng sức đề kháng và thể lực tốt giúp cơ thể tăng cân một cách tự nhiên và ổn định.

  • Đậu xanh.
  • Đậu đỏ
  • Đậu nành
  • Đậu trắng
  • Đậu đen
  • Yến mạch
  • Mè đen
  • Hạt sen
  • Gạo lứt

4. Ngũ cốc lợi sữa – 12 loại hạt

Với mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho việc tiết sữa của mẹ được nhiều hơn và chất lượng sữa tốt hơn do đó bột ngũ cốc lợi sữa được làm từ 12 loại hạt được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn đối với mẹ và con, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, được pha trộn với tỉ lệ hợp lý giúp cho cơ thể mẹ hấp thu tốt nhất từ đó tăng tiết sữa chất lượng cao cho con yêu của bạn.

12 loại hạt đó bao gồm:

  • Đỗ xanh
  • Đỗ tương
  • Đậu đỏ
  • Đậu đen
  • Mè đen
  • Gạo lứt (tẻ và nếp)
  • Đỗ trắng
  • Hạt sen
  • Ý dĩ
  • Yến mạch
  • Hạt óc chó
  • Hạt kê

5. Ngũ cốc Min Min 18 loại hạt

Ngũ cốc min min được tạo nên bởi sự kết hợp tinh tế của 18 loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp.

6. Các loại ngũ cốc khác

Bột ngũ cốc cho người già

Bột ngũ cốc cho bà bầu

Bột ngũ cốc cho trẻ em

Bột ngũ cốc tăng vòng 1

Bột ngũ cốc tăng nội tiết

Các loại ngũ cốc này được gọi với các tên gọi khác nhau tùy theo mục đích và hiệu quả khi sử dụng. Tuy nhiên thành phần chính vẫn là các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng được phối trộn với nhau theo 1 tỷ lệ nhất định nhằm mang đến cho người dùng hiệu quả theo đúng ý mình mong muốn.

Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc:

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc

Chuẩn bị các loại hạt ngũ cốc, hạt đậu như: đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành, gạo lứt, ngoài ra để có thể tăng thêm hương vị và mục đích sử dụng khác nhau, các bạn thêm vừng đen hoặc yến mạch, hạnh nhân, hạt kê, hạt óc chó… Cần nên mua những loại nguyên liệu này ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe.

  • Lưu ý :
  1. Các loại đậu nành trên thị trường đại đa số là đậu GMO – ( là loại đậu biến đổi gen và không thể ủ lên mầm )
  2. Các loại hạt đậu nên để nguyên vỏ vì trong vỏ có rất nhiều dinh dưỡng cần thiết.
  3. Các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch, kê,… cần phải chọn loại hạt chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp màng cám. Đặc biệt là phải là những loại hạt mới xay xát trong vòng tối đa 10 ngày. Vì sau 10 ngày lớp cám đó sẽ bị oxy hóa, có mùi hôi khét và không còn tác dụng bổ xung dinh dưỡng cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính.

>> Tìm hiểu thêm: Tác dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe con người.

Cách làm ngũ cốc dinh dưỡng

4 bước làm bột ngũ cốc đơn giản:

  • Xử lý nguyên liệu:

Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch, sau đó đem ngâm hạt trong nước khoảng 8 tiếng nhằm để loại bỏ và làm giảm các acid phytic đồng thời tăng cường các chất dinh dưỡng và trung hòa các chất ức chế enzym

  • Phơi khô và sấy hoặc rang:

Sau khi hạt nảy mầm, đem rửa sạch lại một lần nữa, phơi khô và chuẩn bị đem đi rang.

Lưu ý: Đặc biệt đối với đậu tương thì cần rang đến khi màu vàng sẫm, hạt tách vỏ có mùi thơm, đối với hạt đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen bạn cứ rang khi chúng chuyển màu là được. Còn đối với gạo lứt thì  rang khi có mùi thơm, và ngả vàng thì tắt bếp.

  • Ủ, Xay, nghiền:

Cho tất cả các loại đậu đã rang xong cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu sau đó dùng vải sạch quấn quanh để ủ. Có thể ủ khoảng 30 phút thì đem ra ngoài cho nguội sau đó cho vào máy xay để nghiền thành bột mịn

  • Bảo quản và sử dụng:

Bạn đã hoàn tất cách làm bột ngũ cốc đơn giản và nhanh chóng bây giờ hãy cho chúng vào lọ kín hoặc túi hút chân không để bảo quản tránh ẩm mốc và sử dụng

Đối với cách làm bột ngũ cốc cho bécách làm bột ngũ cốc giảm cân hay cách làm bột ngũ cốc tăng cân đều thực hiện tương tự điều quan trọng là lựa chọn các loại đậu và ngũ cốc sao cho phù hợp mà thôi.

Lưu ý:

Hãy chọn cho mình những loại đậu chất lượng an toàn để đảm bảo được bột ngũ cốc chứa chất dinh dưỡng đầy đủ để cung cấp và bổ trợ cho cơ thể.

Uống bột ngũ cốc đúng cách như thế nào?

  • Tăng cân:

Đối với những người muốn uống ngũ cốc giảm cân thì cần uống ngũ cốc trước ăn khoảng 30 phút và không nên cho thêm đường hoặc sữa vào

  • Giảm cân:

Để uống ngũ cốc tăng cân bạn có thể thực hiện bằng cách pha bột chung với đường hoặc sữa, uống sau ăn kết hợp với tập thể dục và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

  • Tăng vòng 1:

Cách uống bột ngũ cốc với người muốn tăng vòng 1 cần nên uống vào buổi sáng trước khi ăn vào buổi tối sau khi ăn kết hợp với ăn các loại trái cây như đu đủ và các bài tập chống đẩy, mát xa ngực để tăng vòng 1 được hiệu quả.

  • Lợi sữa:

Với ngũ cốc lợi sữa cho các bà mẹ thì cần uống ít nhất từ 2 – 3 ly / ngày trước khi cho bé ti 45 phút đến 1 tiếng rồi cho bé ti, đối với những mẹ phải đi làm xa thì có thể hút hết sữa ra 1 lần trữ cho bé.

>> Xem ngay: Thực đơn cho bé ăn dặm thần thánh giúp bé hay ăn chóng lớn.

Bột ngũ cốc mua ở đâu?

Là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các dòng ngũ cốc như:

Ngũ cốc lợi sữa, ngũ cốc tăng cân, ngũ cốc giảm cân, ngũ cốc ăn kiêng, ngũ cốc tăng cơ…

Được làm hoàn toàn từ nguyên liệu sạch không chất bảo quản, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và đã được hàng ngàn người tin dùng.