GẠO LỨT LÀ GẠO GÌ? Dành cho người chưa hiểu hết về gạo lứt

  • Gạo Lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên được lớp màng cám và mầm gạo ở bên trong.
  • Hạt Gạo chỉ có khoảng 7% là lớp màng cám và mầm gạo thế nhưng lại chiếm đến 65% giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.
  • Lớp màng cám gạo lứt chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
  • Gạo Lứt được mệnh danh là VUA CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA vì trong gạo  lứt có chứa hơn 120 chất chống oxy hóa
  • Ngày nay Gạo lứt được coi là siêu thực phẩm và được sử dụng rất nhiều trong chế biến thực phẩm cũng như trong y học.
  • Màng cám gạo lứt rất dễ bị phân hủy và mất tác dụng nên cần phải sử dụng công nghệ để xử lý và giữ được nguyên giá trị.
  • Nếu không xử lý thì chỉ 3 tiếng sau khi xay xát lớp vỏ màng cám gạo bắt đầu bị phân hủy, có mùi khét và mất dần tác dụng.

 

ĐỂ LÀM RA 100g TINH CHẤT GẠO LỨT NGƯỜI TA CẦN SỬ DỤNG 2000G GẠO LỨT NGUYÊN HẠT

cam gao lut bellrings dinh duong f1
Cám gạo lứt được tinh chế và xử lý bằng công nghệ

> Xem thêm tác dụng của gạo lứt tại Wikipedia

> Cách làm mặt nạ đắp mặt bằng cám gạo lứt hiệu quả sau 2 tuần

Cùng nghe T.s Khoa học Bùi Huy Thanh và Nguyên thứ trưởng Bộ Y Tế Lê Ngọc Trọng nói về tác dụng của Gạo Lứt đối với sức khỏe

Dưới đây là một số loại tinh chất gạo lứt các bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Gạo lứt

Hiển thị 1–24 của 32 sản phẩm

Câu Hỏi Thường Gặp

01. Hạt gạo lứt và Tinh chất gạo lứt khác nhau thế nào ?

  • Hạt gạo lứt là loại gạo chà dối vẫn giữ nguyên được màng cám của hạt gạo, Khi sử dụng hạt gạo lứt phải sử dụng lẫn cả phần tinh bột bên trong vì vậy điều này không được khuyến khích cho người bị bệnh tiểu đường.
  • Tinh chất gạo lứt là loại sản phẩm được chọn lọc và chỉ giữ lại những phần giá trị nhất của hạt gạo lứt đó chính là màng cám của hạt gạo. Do đó đối với tinh chất gạo lứt thì người bị bệnh tiểu đường lại sử dụng được thường xuyên và rất hiệu quả trong việc ổn định đường huyết.

02. Sử dụng gạo lứt thường xuyên có tốt không ?

  • Chúng ta không nên lạm dụng và chỉ sử dụng duy nhất gạo lứt để ăn hàng ngày. Điều đó sẽ khiến cơ thể không bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng 2-3 ngày/ tuần hoặc sử dụng Tinh chất gạo lứt sẽ giúp có được hiệu quả tốt và nhanh hơn đối với hạt gạo lứt.

03. Bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp có dùng được gạo lứt?

  • Đối với những người có vấn đề về tim mạch, gạo lứt có khả năng giảm cholesterol máu. Do không bị mất “tính trọn vẹn” của gạo thông qua quá trình chế biến, nên tinh chất gạo lứt được chứng minh là làm giảm sự tích tụ các mảng bám động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim và cholesterol máu cao.

04. Gạo lứt nên sử dụng trong thời gian bao lâu ?

  • Gạo lứt có thể để khoảng 4 – 5 tháng. Tuy nhiên các chất chống oxy hóa có trong cám gạo lứt lại rất dễ bị phân hủy và mất đi tác dụng nếu không được bảo quản tốt. Vì thế nếu để lâu, chất dầu trong lớp cám sẽ bị hư, gạo sẽ có mùi, không thể sử dụng được nữa nên khi mua gạo nguyên hạt, bạn nhớ kiểm tra ngày sản xuất và thời hạn sử dụng thật kỹ, chọn mua gạo mới với số lượng vừa phải.

05. Nấu cơm Gạo lứt bằng nồi cơm điện có tốt không ?

  • Sử dụng gạo lứt nguyên hạt thì tốt nhất nên chế biến bằng nồi đất hoặc nồi gang đậy kín vung để có thể giữ lại được các chất có lợi cho sức khỏe. Không nên sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm hoặc chảo để rang gạo lứt vì sẽ bị mất đi rất nhiều tác dụng.

06. Sử dụng Gạo lứt rang, cơm hay trà gạo lứt có tốt không ?

  • Nếu các bạn sử dụng đúng cách thì vẫn có tác dụng tốt. Tuy nhiên các vi chất tốt nhất có trong cám gạo lứt đặc biệt là các chất chống ô xy hóa rất dễ bị phân hủy nếu gặp nhiệt độ cao. Vì thế nên chế biến và sử dụng gạo lứt tốt nhất ở nhiệt độ tối đa là 60 độ C trở lại.

07. Sử dụng cám Gạo lứt nên không qua xử lý có được không ?

  • Các bạn cần biết 1 điều là lớp cám gạo lứt sau khi được bóc tách ra khỏi hạt gạo thì chỉ để được trong thời gian rất ngắn từ 3 – 5 tiếng sẽ bị hiện tượng oxy hóa, có mùi hôi, khét và không còn tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu không qua xử lý ngay thì lớp cám đó sẽ coi như không còn giá trị, nếu bạn sử dụng có thể sẽ bị ngộ độc hoặc sỉn da do nấm mốc

08. Ăn Gạo lứt xay xát quá 15 ngày có tốt không ?

  • Gạo Lứt sau khi bóc lớp vỏ trấu thì chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian tối đa là 15 ngày vì sau khoảng thời gian đó lớp cám gạo sẽ bị ô xy hóa và gần như không còn tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Lúc này sử dụng gạo lứt sẽ không tốt vì có thể sẽ bị ngộ độc do nấm mốc