Cẩm nang chăm sóc con đúng cách – Phương pháp dạy con thông minh và khoa học

Mỗi ông bố bà mẹ Việt Nam nói riêng và Thế Giới nói chung đều luôn mong muốn con mình có được một trí tuệ thông minh và lanh lợi.

Một trong những cách để con có thể phát triển toàn diện chính là gia đình phải có phương pháp dạy con đúng cách, phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu cẩm nang chăm sóc con đúng cách cũng như phương pháp dạy con thông minh và khoa học thông qua những chia sẽ thú vị sau đây nhằm giúp mang đến cho các bậc cha mẹ những kiến thức bổ ích về cách dạy con thời nay.

Những lý do cần biết vì sao phải dạy con sớm?

Bạn biết không?

Theo các nghiên cứu khoa học cho biết trẻ em trong khoảng 3 năm đầu có khả năng tư duy và học hỏi rất nhanh. Với giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi bộ não trẻ hoàn thiện khoảng 80%, khả năng nhớ và liên tưởng đến những lời người lớn nói là vô hạn.

Phương pháp dậy trẻ thông minh
Phương pháp dậy trẻ thông minh

Những điều này có tầm ảnh hưởng khá lớn về tính cách và năng lực của trẻ sau này.

Theo Tony Buzan, một nhà nghiên cứu cho biết: 

”Lúc đứa trẻ sinh ra đã là 1 thiên tài. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ học ngôn ngữ tốt hơn bất cứ nhà tâm lý học nào trong vòng 2 năm đầu đời và sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong vòng 3 – 4 năm sau”. Ngoài ra theo Gordon Dryden – một nhà nghiên cứu khác cũng đã chứng minh “Một con người phát triển 50% khả năng học của người đó trong 4 năm đầu đời, phát triển 30% nữa trong vòng 3 năm tiếp theo”.

Năng lực của trẻ phát triển từng giai đoạn

( Từ khi sinh đến 6 tuổi chia làm 3 giai đoạn)

  • Sự phát triển của trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Đây là thời kì quan trọng nhất, phát triển năng lực cảm nhận thông qua các giác quan, ở giai đoạn tháng đầu tiên các bé sẽ bắt đầu nhận biết được giọng nói của bạn và dễ giật mình khi có tiếng động lạ.

Phương pháp dạy con từ 0 - 6 tháng tuổi
Phương pháp dạy con từ 0 – 6 tháng tuổi

Vào tháng thứ 6 bé bắt đầu tương tác với những âm thanh như baba, có thể cầm bình sữa hoặc ngồi vững được một chỗ. Đây là giai đoạn có nhiều sự vất vả vì thế các ông bố bà mẹ phải chuẩn bị tinh thần để chăm sóc con tốt nhất.

  • Sự phát triển của trẻ từ 6 tháng – 3 tuổi

Đây là giai đoạn mà đại não của bé phát triển tốt nhất, với năng lực biểu hiện và sáng tạo, là giai đoạn thú vị cho các ông bố bà mẹ khi bé bắt đầu với khả năng giao tiếp. Tính cách của các bé bắt đầu được phô ra và thể hiện rõ, với những cử chỉ và lời nói ngây ngô.

Phương pháp dạy con từ 6 tháng - 3 tuổi
Phương pháp dạy con từ 6 tháng – 3 tuổi

Trẻ ở giai đoạn này có thể phân biệt được các màu sắc thông qua sự phản xạ của ánh sáng một cách vô thức, ngoài trẻ trẻ ở độ tuổi này sẽ thường phản ứng tốt nhất với các giọng nữ, vì thế mà nhiều người thường trò chuyện với trẻ bằng sự kết hợp từ ngữ của người lớn với âm điệu của trẻ con, việc này sẽ giúp bé phản xạ hoặc lặp lại những từ mà bạn thường hay nói.

  • Sự phát triển của trẻ từ 3 – 6 tuổi

Phát triển kĩ năng tư duy và sáng tạo càng lớn bé sẽ càng hoạt động tích cực hơn, khả năng các hoạt động tay và mắt cũng phát triển

Phương pháp dậy con từ 3 - 6 tuổi
Phương pháp dậy con từ 3 – 6 tuổi

Bé có thể ngồi tập trung ngồi nghe bạn kể một câu chuyện, hiểu được nội dung và những câu hỏi ngây ngô vì sao thế này, vì sao thế kia…

Đặc biệt có thể học thuộc và hát lại một hát nào đó bất kì.

Trẻ giai đoạn này sẽ phát triển mức tư duy cực kỳ cao, luôn nói những câu nói khiến bố mẹ khó đỡ.

Vì thế giai đoạn này cần tập trung cho biết phát triển khả năng sáng tạo của mình

Cẩm nang chăm sóc con đúng cách

Dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn của trẻ

Một trong những cách nuôi dạy con đúng cách là hãy cho trẻ một nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bởi một sức khỏe tốt chính là một trong những nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này của trẻ.

Theo hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ trẻ có một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có nhiều sức đẹp quá hoàn hảo giúp trẻ chống chọi được các bệnh tật một cách hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé

Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp não bé phát triển sáng tạo và tư duy, đặc biệt nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ đạt được sự cân bằng và phát triển trí não và thể trạng.

Đối với các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên các bậc bố mẹ nên cho trẻ ăn dặm đúng cách và phù hợp theo lứa tuổi Kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ những chất khoáng và các loại vitamin thiết yếu đồng thời cho trẻ tắm nắng mỗi buổi sáng trước 9 giờ

>>> Xem thêm: Hiện tượng mất sữa – Mách Mẹ cách để có lại sữa cho con

Hãy cho trẻ một giấc ngủ ngon

Các bậc bố mẹ biết không đã rất nhiều nghiên cứu cho rằng mất 1 giờ nghĩ sẽ làm giảm trí thông minh của trẻ lớp 6 xuống ngang với trí thông minh của trẻ đang học lớp 4. Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ.

Giúp trẻ có được giấc ngủ ngon và sâu hơn
Giúp trẻ có được giấc ngủ ngon và sâu hơn

Vì vậy một trong những phương pháp dạy con khoa học chính là hãy chú ý tứ của của con đừng để tình trạng thiếu ngủ kéo dài. Hãy tạo cho bé một môi trường yên tĩnh và khoảng để có được một giấc ngủ sâu sẽ là một trong những cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và khoa học

Hãy tạo một môi trường cho bé tự do sáng tạo

Sáng tạo vốn không có một bất cứ ranh giới nào, vì thế hãy khuyến khích trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình bằng khả năng tư duy của trẻ.

Hãy cho bé được thỏa sức khám phá và bộc lộ những khả năng của mình.

Hãy tạo môi trường cho bé tự do sáng tạo
Hãy tạo môi trường cho bé tự do sáng tạo

Nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ sẽ đem lại được nhiều lợi ích cho việc phát triển tư duy từ rất sớm, khi các ông bố bà mẹ khuyến khích hoặc thúc đẩy sự sáng tạo trong bé điều này sẽ làm kích thích khả năng tiềm ẩn, làm bé cảm thấy phấn khởi và hạnh phúc hơn.

Phương pháp dạy con thông minh và khoa học

Để dạy con đúng cách cha mẹ cần nên có một số cách để con thông minh và khoa học, một trong những cách nuôi dạy con tốt, ba mẹ cần là một tấm gương tốt để dạy con nên người.

Hãy cùng tìm hiểu một trong những phương pháp sau đây về cách dạy con ngoan và thông minh theo đúng khoa học:

Giáo dục con cái là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến sự phát triển về tư duy và suy nghĩ của con sau này. Đa phần các ông bố bà mẹ được muốn con mình có một thành tích học tập thật tốt từ đó có suy nghĩ chèn ép tả bắt buộc bé phải theo một nguyên tắc học và học.

Tuy nhiên đó là một trạng thái trái ngược với sự mong muốn đồng thời mang đến những tác hại ảnh hưởng đến tâm lý và thể trạng của bé.

  • Hãy là người bạn của con – Phương pháp dạy con thông minh

Hãy tìm hiểu và tạo điều kiện gần gũi để con có thể tâm sự và lắng nghe những điều con cần. Từ đó hiểu được tâm tư tình cảm có thể đưa ra được một phương pháp dạy dỗ phải giáo dục tốt nhất. Đồng thời cũng đừng quá bao bọc, chiều chuộng để trẻ luôn phụ thuộc vào bố mẹ.

  • Luôn dạy con những quy tắc trong cuộc sống:  

Một trong những kỹ năng dạy con tốt nhất chính là việc cũng đưa ra những quy tắc trong cuộc sống như bị kính trên nhường dưới.

Giải thích và làm rõ những vấn đề khi con sai đồng thời tán thưởng và tuyên dương những hành vi tích cực.

Hãy tạo ra những chính sách nền tảng và giải thích vì sao con phải cần thực hiện những quy tắc đó.

  • Hình thành thói quen tốt cho trẻ:

Việc hình thành những thói quen tốt cho trẻ từ nhỏ sẽ là một trong những nền tảng giúp cho trẻ có được những kỹ năng sống tốt.

Hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại smartphone, thay vào đó hãy cho trẻ đọc sách thường xuyên, luôn đặt ra những câu hỏi để bé tư duy và trả lời như:

Con bò có mấy chân nhỉ?… để bé tạo thói quen sau này gặp một vấn đề thắc mắc sẽ luôn tìm cách để hỏi bố mẹ giải đáp.

Điều này sẽ làm bé cảm thấy thích thú và hiểu biết được nhiều vấn đề trong cuộc sống.

  • Cho bé học ít nhất một môn năng khiếu:

Hãy tìm hiểu xem con bạn thích gì và muốn gì?

Hãy tạo điều kiện để bé phát triển sở trường của mình bằng việc cho bé học đàn, vẽ tranh, múa, hát, thi các cuộc thi mang tính sáng tạo hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Tuy nhiên!

Hãy cho bé tham gia với tinh thần học hỏi, vui là chính không nên cho bé tâm thế thi là phải thắng vì điều này có thể tạo áp lực và sức ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ nếu thất bại.

Chúng tôi hy vọng với những chia sẽ thật bổ ích về phương pháp dạy con đúng cách sẽ giúp cho các bậc bố mẹ có được những kiến thức nuôi dạy con hữu ích nhất. Từ đó hiểu được mình phải làm gì để có thể giúp bé phát triển toàn diện và nuôi dạy trẻ tốt hơn mỗi ngày.

5/5 - (6 bình chọn)

Bình luận trên Facebook