So sánh công dụng của gạo lứt trắng và gạo lứt tím than khiến người dùng ngã ngửa

Gạo lứt trắnggạo lứt tím là hai loại gạo phổ biến và mang lại cho sức khỏe nhiều lợi ích vượt trội. Bài viết sau so sánh công dụng của gạo lứt trắng và gạo lứt tím giúp bạn hiểu rõ hơn để chọn cho mình loại gạo phù hợp. 

So sánh gạo lứt và gạo trắng

Gạo lứt hay gạo trắng đều là những loại thực phẩm quan trọng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở điểm nào?

Hiểu một cách đơn giản nhất, gạo trắng là gạo đã bỏ đi các lớp vỏ bên ngoài qua quá trình xay xát, cụ thể là vỏ trấu và màng cám, chỉ giữ lại phần hạt trắng bên trong. Còn gạo lứt được đánh giá là siêu ngũ cốc bởi hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại rất cao. Quá trình chế biến gạo lứt chỉ bỏ đi phần vỏ trấu và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về gạo lứt và tác dụng của nó qua bài viết:

Gạo lứt là gì? Thực hư Tác dụng của gạo lứt được chuyên gia giải đáp

Kết luận: Mặc dù gạo trắng có độ phủ sóng và phổ biến rộng nhất trên thị trường gạo hiện nay, do giá thành rẻ, thơm, mềm và dễ ăn. Tuy vậy, xét về công dụng đối với sức khỏe, gạo lứt mang lại nhiều lợi ích hơn so với gạo trắng, nhờ hàm lượng dinh dưỡng, vi chất, khoáng chất trên lớp vỏ cám bên ngoài. Tuy nhiên theo khuyến cáo, gạo lứt không nên ăn trong thời gian quá dài chỉ có gây tác dụng ngược không tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên ăn gạo lứt 2- 3 lần/ tuần để phát huy hiệu quả nhất.

So sánh gạo lứt và gạo trắng
So sánh gạo lứt và gạo trắng

So sánh công dụng gạo lứt trắng vào gạo lứt tím than

Gạo lứt là loại gạo phổ biến và có nhiều lợi ích với cơ thể do thành phần dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Gạo lứt được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào màu sắc, xuất xứ, thành phần hay đặc tính loại gạo. Trong phần này chúng ta cũng đi sâu vào tìm hiểu gạo lứt trắng và tím than, nhất là về công dụng của chúng để biết được sự khác nhau chủ yếu giữa hai dòng này là lựa chọn cho mình loại gạo phù hợp.

Về bản chất, gạo lứt trắng hay gạo lứt tím than đều là loại gạo chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài mà vẫn giữ nguyên cám và mầm nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gạo thông thường.

Gạo lứt trắng là gì? Công dụng của gạo lứt trắng

Gạo lứt trắng là lúa của loại gạo trắng chỉ bỏ đi lớp trấu ngoài, do vậy nó có màu trắng hơi ngả vàng. Đây là loại gạo thông dụng và phổ biến nhất, thích hợp với mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi. Giá thành gạo lứt trắng khá rẻ, chỉ dao động khoảng 30.000đ- 50.000đ/kg.

Gạo lứt trắng
Gạo lứt trắng

Gạo lứt trắng có tốt không? 

Thành phần chất xơ trong gạo lứt trắng có tác dụng chính giúp làm giảm lượng cholesterol máu, ngăn ngừa các bệnh mỡ nhiễm máu, huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Ngoài ra, một vài nghiên cứu đã chứng minh được khi ăn gạo lứt trắng thay thế gạo trắng sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế lượng thực phẩm hấp thụ vào cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả, có ý nghĩa rất lớn với đối tượng béo phì hay thừa cân.

Hàm lượng đường trong gạo lứt trắng thấp hơn nhiều so với gạo thông thường. Ngoài ra, gạo lứt trắng được ghi nhận có công dụng ngăn nguy cơ ung thư ruột kết hiệu quả.

Magie, canxi trong gạo lứt trắng tốt cho hệ xương khớp, cho xương chắc khỏe, dẻo dai hơn. Chất selen còn có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh lý hen suyễn gặp nhiều ở người có đường hô hấp kém hoặc trẻ nhỏ.

Đối với người già, người cao tuổi, ăn gạo lứt trắng thường xuyên giúp hạ huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch do làm giảm sự bám dính của các mảng quanh thành động mạch.

Gạo lứt tím than và công dụng

Gạo lứt tím là dòng gạo thực dưỡng tốt nhất trên thị trường, chứa hàm lượng khoảng 0,4% anthocyanin, có nhiều vai trò với sức khỏe. 

So với gạo lứt trắng, thì hàm lượng các vitamin và khoáng chất trong gạo lứt tím cao hơn nên sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Đặc biệt thành phần chất chống oxy hóa chiếm tỷ lệ lớn cũng là một ưu thế vượt trội giúp gạo lứt tím than được nhiều người tin dùng và sử dụng rộng rãi.

Gạo lứt tím than
Gạo lứt tím than

Công dụng của gạo lứt tím than

Với hàm lượng các vi chất quan trọng như vitamin b, vitamin e, khoáng chất,… gạo lứt tím thực sự là một lựa chọn không thể bỏ qua nếu như bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Lớp vỏ cám bao bọc ngoài hạt gạo kết hợp với lượng dầu cần thiết có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Các chuyên gia còn cho rằng, chất xơ trong gạo lứt tím giúp phân giải cholesterol LDL và gạo càng tím đậm màu thì lượng dưỡng chất càng cao.

Nhiều khảo sát lâm sàng và nghiên cứu cho kết quả, phụ nữ ăn kiêng hoặc người béo phì ăn gạo lứt tím thường xuyên giúp giảm lượng mỡ thừa và cải thiện cân nặng đáng kể. Bởi gạo lứt tím vẫn giữ được nguyên dưỡng chất cao và lượng chất xơ trong lớp cám giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể, làm cho người dùng no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, đói bụng.

Trung bình trong 1kg gạo lứt tím cung cấp cho cơ thể hơn 20% magie. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong gạo này cũng rất cao. Đây là hai vi chất quan trọng và cần thiết giúp xương khỏe và cứng cáp hơn, phù hợp với các bé nhỏ hoặc người già có nguy cơ thoái hóa xương khớp.

Lớp vỏ màu tím bao bên ngoài hạt gạo lứt chứa vi chất sắt và hàm lượng anthocyanin lớn có tác dụng phòng chống oxy hóa, ngăn cản sự phát triển của các gốc tự do, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Ngoài ra sắt là nguyên liệu chính tạo nên hồng cầu, bổ sung đủ sắt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn nguy cơ thiếu máu.

Gạo lứt tím còn chứa vi chất mangan, chất giúp cho hệ thống thần kinh hoạt động tốt và khỏe mạnh bằng cách tăng cường tái tạo các hormon, sản xuất và tổng hợp acid béo cho cơ thể.

Gạo lứt là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt cho cơ thể, được nhiều người tin dùng hiện nay. Vậy gạo lứt tím hữu cơ là gì? Với hàm lượng các vi chất cần thiết như gạo lứt tím, gạo lứt hữu cơ có ưu điểm vượt trội nhờ công nghệ sản xuất tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc không dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay tăng trưởng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra gạo lứt hữu cơ không chú trọng chủ yếu vào số lượng mà đề cao vấn đề chất lượng. Vì thế gạo hữu cơ thường có độ dẻo, thơm ngon và dinh dưỡng cao hơn gạo thông thường.

Để tìm hiểu về giá bán và địa chỉ mua gạo lứt uy tín, đọc thêm bài viết sau nhé:

 [Tổng hợp] Dinh dưỡng của gạo lứt, giá bán các loại và địa chỉ mua uy tín tại HN, HCM. 

Kết luận

Như vậy có thể khẳng định rằng, gạo lứt trắnggạo lứt tím than đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên xét về mặt công dụng, thì gạo lứt tím có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Lớp vỏ cám tím bao bọc ngoài hạt gạo chứa dưỡng chất đặc biệt tốt cho cơ thể, vỏ càng đậm màu càng nhiều chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường, phòng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở người có nhiều bệnh lý nền, người già sức khỏe yếu. Gạo lứt trắng cũng chứa nhiều vi chất cần thiết cho hệ xương khớp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý đường hô hấp như hen suyễn, viêm hô hấp nhờ thành phần selen. 

=> Do vậy, để lựa chọn dòng gạo tốt và mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết nhất cho cơ thể, bạn có thể tham khảo dòng gạo lứt tím than. 

Mặc dù vậy, gạo lứt trắng có giá thành rẻ hơn, phổ biến và được dùng nhiều để thay thế gạo trắng thông thường, phù hợp mọi đối tượng nên được sử dụng rộng rãi hơn trên thị trường. 

Tóm lại gạo lứt trắng hay gạo lứt tím than đều tốt cho sức khỏe, giá thành chênh lệch nhau trung bình chỉ khoảng 10.000đ- 30.000đ/ kg trên thị trường. Xét về công dụng, gạo lứt tím đem lại nhiều lợi ích và tác dụng vượt trội hơn, nhưng lại chưa được phổ biến trên thị trường bằng gạo lứt trắng, do vậy qua những thông tin hữu ích này, mong rằng bạn có thể hiểu và biết đến dòng gạo lứt tím nhiều hơn, để có thể trải nghiệm và có được một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều biến chứng tim mạch và các bệnh lý nguy hiểm khác nhé

Từ những phân tích cụ thể về công dụng của hai loại gạo, chắc hẳn bạn đã có thể lựa chọn được dòng gạo phù hợp với bản thân và gia đình. 

Phương pháp làm đẹp bằng gạo lứt

Ngoài những công dụng tuyệt vời với sức khỏe kể trên, gạo lứt còn giúp phái đẹp có được làn da trắng sáng, mịn màng không ngờ bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong thành phần của mình. 

Quá trình chế biến của gạo lứt chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu cứng bên ngoài, nên hầu như còn giữ nguyên hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài ra gạo lứt còn có công dụng tẩy lớp da chết, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt da, giúp da mịn và thông thoáng hơn, ngăn lão hóa da hiệu quả. Hiện nay có nhiều cách làm đẹp bằng gạo lứt như sắc nước uống hay đắp mặt. Tuy nhiên tắm trắng là phương pháp được nhiều người tin dùng nhất vì nó có khả năng cung cấp trực tiếp các dưỡng chất vào toàn bộ phần da trên cơ thể.

Tắm trắng bằng gạo lứt
Tắm trắng bằng gạo lứt

Cách tắm trắng bằng gạo lứt hiệu quả

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Bột gạo lứt trộn đều với sữa tươi không đường hoặc trứng gà và mật ong để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
  • Tắm hoặc lau sạch người bằng nước ấm để giãn nở lỗ chân lông giúp da hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
  •  Thoa nhẹ nhàng hỗn hợp đã chuẩn bị lên da, kết hợp massage để thẩm thấu tốt, giữ nguyên khoảng 5 phút và tắm sạch lại bằng nước ấm.

Phương pháp này nên thực hiện 2 lần/ tuần để đạt hiệu quả rõ rệt nhất. Bạn sẽ thấy làn da mịn màng và căng bóng, sáng mịn hơn nhờ các vi chất cực kỳ tốt trong gạo lứt.

Ngoài phương pháp tắm trắng bằng gạo lứt đang được thịnh hành hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm đẹp từ gạo lứt sau:

  • Mặt nạ gạo lứt:

Nhiều chị em chia sẻ với nhau cách đắp mặt bằng gạo lứt rất hiệu quả, cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho da mặt giúp da căng bóng, mịn màng và khỏe khoắn hơn. Cách làm cực đơn giản như sau, bạn chỉ cần trộn đều hỗn hợp gạo lứt trắng hoặc gạo lứt tím với lòng trắng trứng gà, hoặc mật ong, rồi bôi lên mặt để nguyên khoảng tầm 15 phút và rửa sạch. Thực hiện 2- 3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Sữa bột gạo lứt giúp rửa sạch mặt và tẩy trang hiệu quả:

Sử dụng bột gạo lứt xay sẵn, hòa cùng nước hoặc sữa tươi không đường để rửa mặt giúp đánh bay bụi bẩn và các lớp trang điểm trên da, giúp da sạch và được cung cấp các vi chất dinh dưỡng nhiều hơn các sữa rửa mặt thông thường.

  • Uống nước gạo lứt rang:

Việc ăn gạo lứt giảm cân và tốt cho sức khỏe không còn quá xa lạ với các chị em, tuy nhiên việc uống gạo lứt giảm cân cũng được coi là phương pháp hiệu quả giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa rất hiệu quả, đặc biệt là làn da. Gạo lứt sau khi rang lên, nấu cùng nước, uống đều đặn ngày 1 cốc là bí quyết tuyệt vời cho làn da sáng hồng rạng rỡ của chị em.

Trên thị trường hiện nay, gạo lứt vô cùng đa dạng về màu sắc, nguồn gốc và công dụng,… là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Qua những thông tin phân tích ưu điểm của gạo lứt trắng gạo lứt tím than, mong rằng đã giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn về hai loại gạo này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook