Chu kỳ kinh nguyệt – Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Có rất nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn, tuy nhiên cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai một cách an toàn và hiệu quả được rất nhiều cặp đôi sử dụng.

Thực tế cho thấy rằng, tình trạng quan hệ trước hôn nhân không muốn có con ngày càng trở nên phổ biến, và tình trạng này ngày càng được mở rộng về cả phạm vi và đối tượng, nó bao gồm cả lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên,…

blank

Trên báo đài hiện nay có vô số những chia sẻ về vấn đề này. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thiếu kiến thức, dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn, xảy ra mang thai và phá thai ngoài ý muốn. Điều này dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Vậy phương pháp cách tính ngày an toàn là gì? Nó có thật sự hiệu quả hay không, nó có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Hãy tham khảo qua bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm cho bản thân khi cần thiết các bạn nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là dấu hiệu để báo hiệu cho bạn gái đã đến tuổi dậy thì.

Ở độ tuổi từ 12 – 18 tuổi kinh nguyệt bắt đầu hình thành. Đây cũng là một dấu hiệu cho rằng cơ thể của một cô gái hoàn toàn khỏe mạnh.

Mỗi tháng kinh nguyệt sẽ xuất hiện một lần và được lặp đi lặp lại do đó được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

blank

Quá trình hình thành kinh nguyệt

 • Trứng sau khi rụng sẽ đi qua một ống dẫn chứng về phía tử cung. Khi đi qua ống dẫn trứng thì niêm mạc tử cung tiếp tục dày lên trong tử cung.
 • Nếu trứng được thụ tinh thì sẽ ở đây để thời kỳ mang thai bắt đầu. Còn nếu không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra và kèm theo đó là máu và các tế bào tử cung gọi là kinh nguyệt.
 • Nếu xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng chứng tỏ bạn gái không mang thai (chỉ trừ một vài trường hợp ngoại lệ). Khi đến tháng mà cơ thể bạn gái không xuất hiện kinh nguyệt thì khả năng đã có thai là rất cao.
 • Ở độ tuổi từ 45 – 55 tuổi, phụ nữ sẽ không còn quá trình rụng trứng nữa hay nói cách khác, sẽ không thấy còn hành kinh nữa. Người ta gọi đó là mãn kinh.

 

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp tất cả những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại hàng tháng trong cơ thể người phụ nữ dưới sự điều khiển của hocmon sinh dục.

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên khi thấy kinh của kỳ kinh đầu tiên đến ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt của kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ hành kinh khoảng từ 25 – 35 ngày.

Những yếu tố tác động đến chu kỳ kinh nguyệt

 • Chế độ dinh dưỡng.
 • Căng thẳng, lo lắng.
 • Thói quen xấu.
 • Mang thai.
 • Cho con bú.
 • Bệnh liên quan tới tuyến giáp.
 • Hội chứng đa nang.
 • Tiền mãn kinh, mãn kinh sớm.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai hiệu quả

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai một cách an toàn và hiệu quả là phương pháp giúp chị em tính toán thời gian xuất hiện của các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, có thể biết được quan hệ vào giai đoạn nào để khả năng thụ thai thấp hoặc không có khả năng thụ thai.

blank

Phương pháp này là cách tránh thai tự nhiên bằng việc tính ngày kinh nguyệt được cho là khá hiệu quả đối với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Hơn thế nữa, nó được rất nhiều người sử dụng bởi đảm bảo được việc quan hệ tình dục một cách chân thật hơn rất nhiều so với các phương pháp tránh thai khác như: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai.

 

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ chia làm 3 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có khả năng mang thai khi quan hệ diễn ra không đồng nhất .

Cụ thể:

Giai đoạn đầu 

 • Kéo dài từ ngày đầu tiên xuất hiện hiện tượng hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất cho tới trước ngày rụng trứng.
 • Cơ thể của người phụ nữ xảy ra 3 hiện tượng chủ yếu, đó là: hành kinh, làm dày nội mạc tử cung, sau đó với sự phát triển của hocmon, nang trứng sẽ phát triển một cách mạnh mẽ.
 • Ở giai đoạn này, trứng chưa thực sự chín và rụng nhưng nếu có quan hệ tình dục, người phụ nữ vẫn có thể mang thai.
 • Nguyên nhân, do tinh trùng có thể tồn tại trong điều kiện thuận lợi trong vòng 72 giờ và đợi trứng rụng.
 • Nếu các bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này và muốn tránh thai thì hãy cố gắng sử dụng các biện pháp phòng tránh thai như: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Giai đoạn 2 – Ngày không nên quan hệ

Chu kỳ rụng trứng

 • Đây là giai đoạn trứng đã chín và rụng. Vòi trứng sẽ hứng bắt trứng rụng và đợi tinh trùng để hình thành quá trình thụ thai.
 • Nếu các bạn quan hệ đúng vào chu kỳ rụng trứng, khả năng mang thai của bạn là rất cao.
 • Vậy nên, nếu có ý định tránh thai thì những cặp đôi phải thật thận trọng và hạn chế quan hệ ở thời điểm này.

Giai đoạn 3 – Thời điểm quan hệ an toàn

Ngày an toàn của phụ nữ

 • Đây là giai đoạn của hiện tượng rụng trứng, tức là trứng của nữ giới đã rụng.
 • Nếu không có sự thụ thai thì nội mạc tử cung bị ngừng tưới máu và sẽ trở nên thoái hóa. Do đó sẽ không thích hợp cho việc mang thai.
 • Nếu bạn quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai là rất thấp, gần như là không thể thụ thai.
 • Bởi vậy, có thể nói đây là thời điểm an toàn để các cặp đôi lựa chọn quan hệ và tránh thai một cách an toàn và hiệu quả nhất đối với phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai này.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai một cách an toàn và hiệu quả

Cách tính ngày quan hệ an toàn không chỉ căn cứ vào khả năng thụ thai của các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ mà nó còn dựa trên thời gian kéo dài của giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn này kéo dài 14 ngày, kể từ thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Công thức tính

blank

Gọi A là tổng số ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt.

     X là ngày rụng trứng.

Ta có công thức: A – 14 = X

Ví dụ: Bạn nữ có vòng kinh nguyệt kéo dài 31 ngày, thì ngày rụng trứng được tính:

31 – 14 = 17

Vậy, ngày rụng trứng của bạn nữ trên là ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Nếu bạn nữ có quan hệ tình dục từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày 17 thì khả năng thụ thai là hoàn toàn xảy ra.
 • Từ sau ngày rụng trứng tới thời điểm hành kinh của chu kỳ tiếp theo là những ngày an toàn để quan hệ.

Phương pháp để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

 • Tránh xa stress.

Lo lắng, căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự rối loạn kinh nguyệt.

 • Có chế độ ăn uống một cách khoa học.

Tránh xa các loại thực phẩm như: đường, gia vị cay nóng, rượu bia, chất kích thích… vì rất hại cho cơ thể, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

 • Chăm sóc “cô bé” đúng cách.

Vì “cô bé” thường có rất nhiều vi khuẩn, cần được vệ sinh hàng ngày, nhất là sau khi quan hệ tình dục hay những ngày đèn đỏ.

 

Lưu ý:

Chị em cần lưu ý, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai một cách an toàn và hiệu quả trên chỉ áp dụng đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Phương pháp trên chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn là chính xác tuyệt đối.

Những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì không nên áp dụng phương pháp trên vì sẽ cho kết quả sai lệch và dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Muốn mang lại kết quả tốt nhất thì ngoài việc sử dụng cách tính trên, các bạn cũng nên kết hợp với một vài biện pháp tránh thai an toàn như: sử dụng bao cao su hay dùng thuốc tránh thai hiệu quả.

Các bạn hãy lựa chọn cho mình cách tránh thai thông minh, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

 

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận trên Facebook