Cao chè vằng – Công dụng ít người biết, Lưu ý khi sử dụng

Cao chè vằng là gì? Liệu công dụng của nó có tốt như những gì mọi người truyền tai nhau không? Thực tế, cao chè vằng rất tốt nếu bạn sử dụng đúng cách.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất cả những thông tin liên quan đến loại cao này nhé: nguồn gốc, tác dụng, cách dùng cũng như kinh nghiệm chọn được sản phẩm chất lượng nhất!

Cao chè vằng
Cao chè vằng

Anchor1. Cao chè vằng là gì?

Loại cao này được làm từ cây vằng (Jasminum subtriplinerve C.L.blume). Đây là loại cây thuộc họ hoa nhài, thường mọc thành từng bụi lớn và bám vào những thân cây khác. Ở nước ta, cây chè vằng chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh ….

Lá cây chè vằng nhẵn, mép lá uốn cong, có hình dạng khá đặc biệt thường mọc theo hình giác hoặc hình bầu dục. Hoa có màu trắng 10 cánh, thường nở vào tháng 3 tháng 4 hàng năm.

Cao chè vằng là sản phẩm của lá vằng sau khi cô đặc vì thể nó còn có tên gọi là cao lá vằng. Chúng không có tạp chất cũng như chất tạo vị nên an toàn cho người sử dụng.

Khi sắc nước uống, bạn sẽ cảm nhận thấy bị đắng nơi đầu lưỡi. Sau đó, vị dần thay đổi, bạn sẽ thấy có vị ngọt nơi cổ họng, có mùi thơm rất dễ chịu.

2. Công dụng của cao chè vằng là gì?

Theo đông y, chè vằng tính hàn và vị hơi đắng nên có khả năng tiêu viêm, giải độc, lợi tiểu thanh lọc cơ thể đồng thời kích thích tiêu hóa.

Mọi người thường sử dụng loại cao này sắc lấy nước uống hàng với mục đích thanh nhiệt, giải độc cơ thể, hồi phục sức khỏe sau những giờ lao động mệt mỏi. Chúng có rất nhiều công dụng hữu ích.

Cụ thể:

  • Chè vằng chứa có chất terpenoid, có khả năng làm hạ áp huyết áp.

Bởi vậy, sử dụng nước chè vằng là nước uống có thể chữa bệnh cao huyết áp rất tốt.

  • Ngăn chặn và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ:

Với lượng flavonoid khá lớn trong thành phần, cao lá vằng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng diễn ra thuận lợi nhất là chất béo.

Từ đó, lượng cholesterol trong máu và gan giảm đi đáng kể. Đây có thể coi là loại thảo dược hỗ trợ bệnh nhân gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ điều trị hiệu quả.

  • Chữa được các bệnh liên quan đến răng miệng:

Nếu bạn mắc số bệnh như viêm chân răng, viêm nha chu, viêm lợi, hôi miệng hay nhiệt miệng thì nên dùng ngay các sản phẩm làm từ chè vằng. Nước chè vằng có thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên, tăng cường sức khỏe răng miệng.

Cao chè vằng đặc biệt thích hợp với những chị em, phụ nữ vừa sinh em bé, bởi chúng có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề như:

  • Bụng xệ và tăng cân:

Tất cả sản phụ sau khi sinh đều phải đối mặt với vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn dùng cao sắc lấy nước uống hàng, mỡ bụng sẽ giảm đi đáng kể, tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát, giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn như lúc con gái.

  • Chữa tắc tia sữa và tức ngực:

Hầu hết chị em lần đầu làm mẹ đều gặp phải tình trạng tắc tia sữa. Hệ quả không chỉ khiến trẻ không được ăn sữa mẹ đầy đủ mà còn khiến bầu sữa đau nhức, gây khó chịu. Những hoạt chất trong lá vằng có thể giúp mẹ giải quyết tình trạng này, thông sữa và tăng nguồn sữa mẹ.

Công dụng của cao chè cằng
Công dụng của cao chè vằng giúp chữa tắc tia sữa hiệu quả
  • Chữa áp xe vú:

Đây là tình trạng vú có nang giống túi chứa đầy mủ và bao quanh bởi các niêm mô. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do các vi khuẩn thâm nhập vào mô vú thông qua núm vú, khiến cho ống dẫn sữa và các tuyến sữa bị viêm nhiễm.

Cách khắc phục nhanh nhất áp xe vú là bạn hãy uống nước chè vằng đồng thời dùng là chè vằng tươi giã nát, đắp lên vùng vú bị áp xe.

  • Chống viêm nhiễm vùng kín:

Trong thành phần cao lá vằng có chứa terpenoid, glycoside đắng, flavonoid, nhựa và ancaloit. Các chất này có khả năng kháng khuẩn cực kỳ hiệu quả, chống viêm nhiễm cực tốt.

Thế nên sau khi sinh em bé, sản phụ uống nước chè vằng sẽ rất tốt cho các vết mổ, vết rạch, hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm vùng kín đặc biệt là viêm cổ tử cung.

Anchor3. Cách dùng cao lá vằng để đạt hiệu quả cao nhất

Như mình đã chia sẻ bên trên, chè vằng có rất nhiều tác dụng. Bạn có thể sử dụng lá tươi hoặc cao chè để phục vụ nhu cầu của mình.

Tuy nhiên vì tính tiện lợi hầu hết mọi người đều thích dùng cao hơn. Chúng được cô đặc thành từng miếng, đóng gói cẩn thận, việc bảo quản cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Một gói cao bạn có thể chia nhỏ thành 3- 4 miếng. Với mỗi miếng nhỏ, bạn pha với khoảng 2L nước đun sôi, sử dụng làm nước uống hàng ngày. Tùy vào sở thích, bạn có thể thay đổi lượng nước cho phù hợp.

Cách dùng cao chè vằng
Cách dùng cao chè vằng

Chè vằng có bị hơi đắng nên nếu mới dùng, không thích vị này bạn có thể cho nhiều nước một chút, pha loãng. Sau này quen rồi, bạn có thể điều chỉnh lại.

Nước chè vằng có thể uống khi còn ấm hoặc để lạnh. Nhưng đối với chị em mới sinh, mọi người nên uống khi nước còn ấm. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh, nước chè vằng ủ trong phích hoặc bình giữ nhiệt.

AnchorNhững trường hợp không nên sử dụng cao chè vằng?

Mặc dù chè vằng rất tốt nhưng không phải ai cũng nên dùng. Nếu bạn nào nằm trong những trường hợp mình note lại dưới đây thì tuyệt đối không dùng các sản phẩm liên quan đến chè vằng để đảm bảo sức khỏe nhé!

  • Người huyết áp thấp

Chè vằng lành tính tuy nhiên không thích hợp với những bạn có huyết áp thấp. Nếu sử dụng nhiều, sẽ khiến bạn gặp phải hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu … làm cho tình trạng huyết áp nguy hiểm hơn.

  • Phụ nữ đang mang thai

Cao chè vằng tốt cho các sản phụ vừa sinh nhưng lại rất nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang bầu. Chúng co bóp cổ cung, đẩy máu ứ đọng ra ngoài. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sinh non thậm chí là sảy thai.

  • Trẻ em dưới 2 tuổi

Dù lợi tiểu, mát gan nhưng những bé dưới 2 tuổi vẫn không nên dùng. Các cơ quan, và bộ phận trên cơ thể của bé còn chưa phát triển, rất non nớt. Sử dụng không đúng sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu mẹ muốn cho bé dùng thì phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia.

Chè vằng
Chè vằng

Có nên sử dụng cao chè vằng thường xuyên không?

Nhiều bạn thắc mắc cao lá vằng có nhiều công dụng như vậy thì sử dụng càng nhiều có phải càng tốt không? Câu trả lời là Không nhé đặc biệt là chị em mới sinh em bé!

Uống nước chè vằng nhiều quá sẽ khiến phụ nữ mất sữa sau sinh. Đặc biệt, sau khi sinh, các mẹ còn thường bị huyết áp thấp. Nên nếu uống đặc quá hoặc nhiều quá, sẽ khiến huyết áp giảm đột ngột, gây hoa mắt, chóng mặt.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày các mẹ chỉ nên dùng khoảng 20 – 30g lá khô sắc với 1L nước uống mỗi ngày. Đối với cao thì chỉ cần 1g/ ngày thôi.

Còn những bạn không nuôi con bằng sữa mẹ, dùng cao chè vằng với mục đích giảm cân mà không gặp phải bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe như cao huyết cao, không dị ứng với các thành phần trong chè vằng thì có thể dùng thoải mái.

AnchorChè vằng có để được lâu không?

Nếu phơi khô lá chè vằng tự nhiên, thì bạn có thể sử dụng chúng trong vòng 6 tháng. Bạn cần bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh để tình trạng ẩm, mốc xảy ra. Thấy lá chè có hiện tượng mốc, bạn phải bỏ ngay, không nên tiếc dùng tiếp, rất có hại cho sức khỏe.

Với các loại cao làm từ lá chè vằng, hạn sử dụng của chúng lâu hơn thường từ 1 năm. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào dùng, sắt miếng nhỏ rồi hãm với nước sôi là okie.

4. Cao chè vằng có đắt không? Làm thế nào để phân biệt được hàng giả hàng nhái?

Trên thị trường hiện nay, cao lAnchor vằng thường được đóng gói dạng túi thành tiếng miếng, giá bán dao động từ 7.000đ/ miếng nhỏ và 300.000đ/ kg, bán lẻ thì khoảng 35.000đ/ lạng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào độ dày mỏng của sản phẩm mà người bán sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm nguyên chất, bạn cần phải hết sức tinh ý.

Cao chè vằng nguyên chất có màu đỏ nâu, sờ vào túi mềm mềm, khi pha với nước sôi, sẽ có màu xanh, không có cặn. Nếu lần đầu tiên dùng loại cao này, bạn nên mua theo miếng nhỏ rồi pha chế nước uống thử. Cao nguyên chất pha với nước lạnh không thể nào tan như dạng pha trộn.

Chúng chỉ tan với điều kiện nước sôi ở điều kiện 90 – 100 độ C. Đặc biệt là cao càng khó tan, thời gian tan lâu, thì chất lượng càng tốt, vị càng ngon, không sợ pha tạp.

Bên cạnh đó, cao nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Cao mà trộn với các nguyên liệu khác sẽ không có mùi thơm này và cũng không cô đọng được như cao chất lượng.

5. Nên mua cao chè vằng ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở phân phối bán chè vằng và các sản phẩm làm từ loại thảo dược này. Tuy nhiên với tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan, mọi người nên chọn những địa chỉ uy tín có giấy phép kinh doanh đàng hoàng.

Công ty tnhh Trường An là một gợi ý cho các bạn. Liên hệ ngay hotline: 0936.216.112 để được tư vấn và đặt hàng

Cam kết của Trường An

  • Hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng
  • Giấy tờ, chứng nhận đầy đủ
  • Giá cạnh tranh với thị trường
  • Miễn phí ship nội thành Hà Nội
  • Đổi trả miễn phí nếu hàng không đúng theo quảng cáo.

Hy vọng với những gì mình chia sẻ trong bài, các bạn đã hiểu hơn về công dụng của cao chè vằng đặc biệt là cách sử dụng cũng như phân biệt hàng thật hàng giả nhé!

Bình luận trên Facebook